Sự thật của việc xác tín về chính mình

Sự thật của việc xác tín về chính mình

Khái niệm về Tự-ý thức chỉ hoàn tất trọn vẹn trong ba yếu tố sau đây: a) “Cái Tôi” thuần túy, chưa được phân biệt là đối tượng trực tiếp đầu tiên của nó; b) Nhưng bản thân tính trực tiếp này là sự trung giới tuyệt đối; nó chỉ tồn tại như là sự thủ tiêu đối tượng độc lập-tự chủ, hay nói cách khác, nó là sự ham muốn. Sự thoả mãn ham muốn đúng là sự phản tư của Tự-ý thức vào trong chính nó, hay là, sự xác tín đã trở thành sự thật. c) Nhưng, sự thật của sự xác tín này đúng ra là sự phản tư nhị bội [nhân đôi, hai lần], là sự nhân đôi của Tự-ý thức.
 • Triết học Tây phương hiện đại
 • Một nghiên cứu về các nguyên tắc nhận thức của con người
 • Chính trị luận
 • Các nguyên lý của triết học pháp quyền
 • Bi kịch
 • Trò chuyện triết học
 • Các quy tắc của phương pháp xã hội học

Chuyên đề triết học

 • Nhập đề lịch sử tư tưởng

  Nhập đề lịch sử tư tưởng

  28/06/2016 21:36

  Chúng ta nghiên cứu lịch sử tư tưởng là để cụ thể hóa và chứng minh một cách có hệ thống mệnh đề căn bản của chủ nghĩa duy vật biện chứng và duy vật lịch sử trên đây, tức là chứng minh rằng tư tưởng của con người xuất phát từ thực tế, và nó có một vai trò thiết thực trong đời sống thực tế.

 • 'Hạt nhân duy lý' trong triết học Hegel

  'Hạt nhân duy lý' trong triết học Hegel

  20/06/2016 22:08

  Triết học của Hegel là hệ thống phong phú nhất trong lịch sử triết học trước Marx. Hegel đã tổng kết hầu như toàn bộ tư tưởng cũ ở Tây phương, trình bày mọi chủ nghĩa với ý nghĩa lịch sử của nó, bộc lộ những mâu thuẫn nội bộ xuất hiện trong tư tưởng ở mỗi giai đoạn, những mâu thuẫn ấy bắt phải thủ tiêu hình thái cũ và tiến lên một trình độ cao hơn.

 • Bình luận về lời đối thoại trên núi thiêng

  Bình luận về lời đối thoại trên núi thiêng

  19/06/2016 20:29

  Người ta gọi là bài giảng trên Núi, cho dù chẳng có núi nào ở đây, truyền thống thường biểu hiện sự nhập định của người học trò bằng hình ảnh tượng trưng gắn với Núi Thiêng “Epi tés tou orous metabaseos”

 • Chủ nghĩa hiện sinh và chủ nghĩa duy vật biện chứng

  Chủ nghĩa hiện sinh và chủ nghĩa duy vật biện chứng

  17/06/2016 22:30

  Trần Đức Thảo. “Existentialisme et Matérialisme Dialectique.” Revue de Métaphysique et de Morale, Vol. 58, n° 2-3, 1949, tr. 317-329. Bản dịch tiếng Việt của Phạm Trọng Luật. Phiên bản điện tử: http://www.viet-studies.org/TDThao

TRƯỜNG PHÁI TRIẾT HỌC

 • Sự độc lập-tự chủ và không độc lập-tự chủ của tự-ý-thức; làm chủ và làm nô

  Sự độc lập-tự chủ và không độc lập-tự chủ của tự-ý-thức; làm chủ và làm nô

  19/06/2016 19:15

  Georg Wilhelm Friedrich Hegel. “Sự độc lập-tự chủ và không độc lập-tự chủ của tự-ý-thức; làm chủ và làm nô”. Trích từ chương IV: “Sự thật của việc xác tín về chính mình.” Trong Hiện tượng học tinh thần. Bùi Văn Nam Sơn dịch và chú giải. Nxb. Văn học, Hà Nội, 2006, tr. 434-455.

 • Sự thật của việc xác tín về chính mình

  Sự thật của việc xác tín về chính mình

  17/06/2016 21:51

  Georg Wilhelm Friedrich Hegel. “Sự thật của việc xác tín về chính mình.” Trong Hiện tượng học tinh thần. Bùi Văn Nam Sơn dịch và chú giải. Nxb. Văn học, Hà Nội, 2006, tr. 403-420.

 • Sigmund Freud hay là bản giao kèo với quỷ sứ

  Sigmund Freud hay là bản giao kèo với quỷ sứ

  02/06/2016 21:09

  Jean-Paul Sartre, “Sigmund Freud hay là bản giao kèo với quỷ sứ”, Đức Dương dịch theo bản tiếng Nga của L. Tokarev, Tạp chí Sông Hương, số 34, tháng 11-12, 1988. Phiên bản điện tử: http://tapchisonghuong.com.vn

 • Hậu Saussure

  Hậu Saussure

  28/05/2016 19:37

  Kí hiệu học là phương pháp của các khoa học xã hội, một phương pháp có thể thâm nhập vào nhiều bộ môn khác nhau do khả năng phân tích của nó quyết định, chứ không phải do bản chất của đối tượng nghiên cứu

Thuật ngữ triết học

 • Thuật ngữ triết học Hegel: 'Tồn tại, Hư vô và Trở thành (sự)'

  Thuật ngữ triết học Hegel: "Tồn tại, Hư vô và Trở thành (sự)"

  25/11/2015 08:38

  Nghiên cứu chủ yếu của Hegel về tồn tại, hư vô và trở thành xuất hiện trong Lôgíc học của ông. Ở đây, “tồn tại’ được sử dụng trong hai cách chủ yếu. Thứ nhất, tương phản với “bản chất” và “KHÁI NIỆM”, tồn tại là chủ đề của phần thứ nhất trong ba phần của Lôgíc học

 • Công lợi (học thuyết)

  Công lợi (học thuyết)

  19/06/2015 10:37

  Thuật ngữ này chỉ một trào lưu tư tưởng ra đời ở Anh vào thế kỉ XVIII, theo sáng kiến của Jeremy Bentham; trào lưu này đã thống trị tư tưởng kinh tế, triết học đạo đức, chính trị và luật pháp cũng như xã hội học ở Anh trong thế kỉ XIX và có những bước tiếp nối quan trọng đến tận thế kỉ XX.

 • Danh từ triết học

  Danh từ triết học

  02/01/2015 09:13

  Duy-tâm (idéaliste) Lấy ý-thức và ý-niệm làm thực-thể, không chịu rằng cái ý-thức đó cũng là do ở vật thể mà ra. Ví dụ như trước hoàn-cảnh khó-khăn, mấy nhà triết-học duy-tâm nói rằng ý tốt là đủ, không cần phải thực-tế.

 • Thuật ngữ triết học Hegel: Chân lý/Sự thật, Sai lầm và Đúng đắn

  Thuật ngữ triết học Hegel: Chân lý/Sự thật, Sai lầm và Đúng đắn

  01/12/2014 21:04

  Quan niệm của Hegel về chân lý nhất quán với các phương diện khác trong tư duy của ông: Chân lý của cái gì đó, dù là của tư tưởng hay sự vật, không tách bạch với giá trị hay ý nghĩa của nó. Một tác phẩm nghệ thuật “đúng thật/đích thực” cũng ipso facto là một tác phẩm hay, đẹp.

Bản tin triết học

 • Trẻ em nên học triết học từ sớm

  Trẻ em nên học triết học từ sớm

  23/06/2016 10:29

  Các chương trình triết học cũng đạt được mục tiêu ban đầu nhóm nghiên cứu đề ra. “Phản hồi của giáo viên trong suốt quá trình cuộc thử nghiệm cho thấy mỗi bài giảng triết lý tạo cơ hội cho các em học sinh phát triển một văn hóa học thúc đẩy suy nghĩ, nghe, nói và lập luận logic”

 • Lời giới thiệu: The End of History and the Last Man

  Lời giới thiệu: The End of History and the Last Man

  21/06/2016 16:24

  Nguồn gốc sâu xa của cuốn sách này nằm ở bài viết có nhan đề “The End of History?” mà tôi viết cho tạp chí The National Interest mùa hè năm 1989. Trong đó, tôi lập luận rằng một sự đồng thuận đáng chú ý về

 • Lý thuyết Freud đang trở thành thời thượng ở Trung Hoa

  Lý thuyết Freud đang trở thành thời thượng ở Trung Hoa

  20/06/2016 12:44

  Một buổi sáng gần đây, Danille Drake mở máy tính và ngồi xuống đợi trong căn phòng làm việc tại ngôi nhà riêng hai tầng của cô ở Bethesda. Khi màn hình bật sáng, cô giải thích cô đã dùng cả sự nghiệp của mình để học và thực hành lý thuyết của Sigmund Freud như thế nào.

 • Triết lý ái tình (phần 3)

  Triết lý ái tình (phần 3)

  29/05/2016 13:05

  Buổi gặp gỡ & Đối thoại: TRIẾT LÝ ÁI TÌNH - TS. DƯƠNG NGỌC DŨNG Thời gian: 8h30 – 11h30, thứ 7 ngày 26.12.2015 Địa điểm: Hội trường 903, Đại học Hoa Sen, 08 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP.HCM Nội dung: Diễn giả trình bày 3 luận điểm: Lược qua một số quan điểm của các triết gia về tình yêu (Schopenhauer, S.Freud, J.P.Sartre…);

Mọi liên lạc và góp ý xin gửi về: phucdh@triethoc.edu.vn hoặc phuongcn@triethoc.edu.vn
Bản quyền: www.triethoc.edu.vn
Chịu trách nhiệm phát triển kỹ thuật: Công ty TNHH Công Nghệ Chuyển Giao Số Việt