Thuật ngữ tổng quát

Thế giới nghệ thuật / Artworld

THẾ GIỚI NGHỆ THUẬT

artworld

MỸ HỌC. Một từ thông thường được triết gia Mỹ Arthur Danto biến thành thuật ngữ trong bài báo "Thế giới nghệ thuật" (1964). Theo Danto, thế giới nghệ thuật tạo ra bầu không khí hay bối cảnh mà trong đó các tác phẩm nghệ thuật được gắn kết. Nó chủ yếu được cấu thành bởi lịch sử và lý thuyết nghệ thuật. Thế giới như vậy thay đổi theo thời gian và không gian. Theo Danto, bối cảnh lý thuyết này đưa một tác phẩm nghệ thuật vào thế giới nghệ thuật và và giữ cho nó không bị sụp đổ thành vật thể thực vốn có của nó. Một triết gia Mỹ khác, George Dickie (1926-), đã phát triển khái niệm về thế giới nghệ thuật từ một lối nói hình tượng thành một cái gì đó có vị thế bản thể học. Đầu tiên, ông định nghĩa nó như một định chế chính thức bao gồm các bảo tàng, phòng trưng bày, tạp chí nghệ thuật một bên, và các nghệ sĩ, nhà phê bình nghệ thuật, người tổ chức triển lãm và những người khác có thẩm quyền liên quan về nghệ thuật và thị trường nghệ thuật ở bên kia. Những đại diện của thế giới nghệ thuật có thể trao cho một vật tạo tác vị thế của một tác phẩm nghệ thuật. Cách lý giải này về thế giới nghệ thuật đã trở thành cốt lõi cho "lý thuyết định chế về nghệ thuật" của ông. Sau này, Dickie đã sửa đổi khái niệm của mình thành khái niệm vòng tròn nghệ thuật, một cấu trúc các mối quan hệ tương quan giữa các nghệ sĩ và công chúng của họ. Khái niệm về thế giới nghệ thuật của Dickie cụ thể hơn của Danto. Tuy nhiên, ý niệm chung của họ là nghệ thuật có môi trường riêng của nó và là sản phẩm của một loại hoạt động định chế hóa chuyên biệt và độc đáo. Theo đó, nghệ thuật không phục vụ cuộc sống con người, như Plato và Aristotle khẳng định, mà tách rời khỏi những mối quan tâm trần tục. Nghệ thuật là một thế giới trong đó ta có thể áp dụng bộ thực hành riêng của mình. Lý thuyết này có thể giải thích bản chất xuyên văn hóa và xuyên lịch sử của các tác phẩm nghệ thuật.

---------------------------------
"Để thấy một thứ gì đó là nghệ thuật đòi hỏi phải có điều gì đó mà mắt không thể nhìn thấy - một bầu không khí của lý thuyết nghệ thuật, một kiến thức về lịch sử nghệ thuật: một thế giới nghệ thuật." Danto, “Artworld,” trong The Journal of Philosophy 61
---------------------------------

Nguồn: Từ điển triết học phương Tây, (ĐHP dịch).